Những bệnh phổ biến ở thỏ nuôi tại Việt Nam (Phần 3)

Bệnh viêm mũi ở thỏ

Do vi trùng gây viêm phổi kết hợp với một số loại vi trùng nung mủ kí sinh trong xoang mũi, khi gặp điều kiện thuận lợi thì phát bệnh. Nếu không điều trị kịp thời thì  cũng như có khả năng phát triển gây viêm màng phổi, viêm bao tim.

Triệu chứng là con thỏ bị chảy nước mũi đặc như mủ, khó thở bằng mủi phải thở bằng miệng  cũng như con thỏ hay lấy hai chân trước dụi vào mũi, lông bết lại  cũng như nước mũi chảy ra. con thỏ lừ đừ, biếng ăn  cũng như có tiếng thở rít lên. Điều trị là cần phát hiện sớm  cũng như điều trị kịp thời. Dùng thuốc Streptomycin, Choranphenicol, Kanamycin nhỏ vào hai lổ mũi 2lần/ngày (sáng  cũng như chiều), 4-5 giọt/lần nhỏ. Cần kết hợp tiêm hoặc uống điều trị liên tục trong ba ngày liền.

Xem xét cũng như quyết định điều trị tiếp nếu thấy giảm triệu chứng hay khỏi bệnh. Phòng bệnh thì cần kết hợp với việc chăm sóc nuôi dưỡng tốt cho thỏ, vệ sinh sạch sẽ, chuồng trại thông thoáng, không bị gió lùa. Nếu con thỏ bị bệnh nặng cần tiêm Streptomycin với liều 0,01g/1kg thể trọng, hoặc Kanamycin liều 0,05g/1kg thể trọng liên tục trong 3 ngày.

 Bệnh chướng hơi, tiêu chảy ở thỏ

Bệnh gây ra do con thỏ ăn phải thức ăn bị ôi, mốc, hoặc do thay đổi thức ăn đột ngột làm rối loạn tiêu hóa. Các loại thức ăn thô xanh có chứa quá nhiều nước cũng có thể làm con thỏ bị tiêu chảy. Bệnh thường xảy ra ở con thỏ trưởng thành cũng như con thỏ sau khi cai sữa.

Triệu chứng là bụng chướng hơi, phình to, thở khó, sùi bọt mép. Sau đó tiêu chảy màu hơi đen, rất thối. Có thể con thỏ sẽ chết nhanh. Cách trị là dừng cho ăn các loại thức ăn, nước uống đang cho ăn có mầm gây bệnh. Có thể sử dụng Streptomycin pha loãng cho uống 2 – 4 lần/ ngày, kết hợp với việc sử dụng nước chiết xuất từ các loại lá có chất chát như đọt ổi, lá chuối,…  cũng như tiêm hoặc cho uống nước sinh lý, vitamin A, B để tăng sức đề kháng.

Có thể phòng bệnh bằng cách dùng các thức ăn vệ sinh, sạch sẽ. Khi thay đổi nguồn thức ăn, cần tập cho con thỏ quen dần thức ăn mới; cần phơi làm ráo nước đối với các loại thức ăn xanh có chứa quá nhiều nước như các loại rau, lục bình, cỏ mồm, v..v…

Để có biện pháp ngăn chặn kịp thời những dấu hiệu lây lan bệnh trong đàn thỏ, bà con cần nắm vững các kiến thức cũng như biểu hiện bên ngoài của thỏ. Khi phát hiện ra những căn bệnh này, bà con hãy đến ngay cơ sở thú y gần nhất và thực hiện theo hướng dẫn để ngăn chặn kịp thời hậu quả.

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22