Phát triển kinh tế gia đình bằng việc nuôi thỏ thịt (Phần 1)

Mặc dù nuôi thỏ thịt mang lại kinh tế cực lớn, tuy vậy nhiều bà con không nắm bắt được những bước kỹ thuật nuôi thỏ thịt để hiệu quả nhằm cải thiện kinh tế gia đình.

Cách làm chuồng để nuôi thỏ

Chuồng thỏ được làm từ nhiều vật liệu dễ kiếm chẳng hạn như tre, nứa, bương, gỗ thế nhưng bạn cần đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật như cần phải để thỏ hoạt động dễ dàng thoải mái và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Chuồng thỏ cần chắc chắn, bền vững, dễ dàng vệ sinh các khu chuồng trại, ít tốn công khi cho ăn và chăm sóc, bắt thỏ mà không chui lẫn đàn ra ngoài.

Dụng cụ dùng nuôi thỏ

Các dụng cụ nuôi thỏ là 1 máng thức ăn thô, 1 máng ăn tinh, 1 chậu nước uống phải được thiết kế theo đúng kỹ thuật. Làm sao để con thỏ dễ ăn uống, không thải phân, nước tiểu hoặc nằm được vào máng ăn, thỏ không cào bới được thức ăn ra đáy. Máng ăn cũng như máng uống nên làm bằng nguyên liệu sẵn có, chúng được thiết kế chắc chắn, thỏ sẽ không làm đổ được.

Cách chọn giống thỏ

Để kỹ thuật nuôi thỏ lấy thịt thật sự mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình bạn thì bước đầu tiên là phải lựa chọn giống thật tốt. Có được các thỏ giống như ý muốn phải tìm địa chỉ quen biết, cần tin tưởng họ là những người nuôi thỏ nhiều kinh nghiệm và quản lý đàn giống tốt, chăm sóc thỏ giống cẩn thận.

chọn giống thỏ tốt

Thỏ chọn để làm giống phải khoẻ mạnh, ó lưng phẳng, cơ thăn, bắp đùi, phần mông phải đầy đặn và chắc chắn. Chỉ chọn mua các con thỏ có thể lực tốt, linh hoạt, nhạy cảm, có mắt sáng sủa, mũi khô, tai, chân sạch sẽ không có vẩy, có lông bóng mượt, răng cửa được mọc bình thường.

Với đa số giống thỏ, con cái thường bắt đầu phối giống được lúc 5 tháng tuổi trở lên, các con đực thì muộn hơn khoảng một tháng, thường là lúc 6 tháng tuổi trở lên. Chọn các giống thỏ đực thì tìm con đầu to, có chân tay to, mập mạp, ngực nở, đặc biệt là có dương vật thẳng và quả cà (tinh hoàn) đều nhau, nở nang.

Thức ăn dành cho thỏ

Thức ăn chính là lá ngô, su hào, bắp cải…đó là phần thức ăn thô cho thỏ, lá cây đậu, lạc, lá xoan, sung, mít, lá đu đủ, lá chuối, hay đậu lạc, cỏ ghi-nê, chè đại, cỏ voi… bạn nên cho thỏ ăn thức ăn đa dạng.

Thức ăn xanh cần thu hái từ nguồn sạch sẽ. Không nên cắt thức ăn ở những nơi chăn thả đàn gia súc, gia cầm hoặc đọng nước để tránh bệnh giun sán. Cũng không nên cho thỏ ăn thức ăn đã bị mốc, bị chua, nẫu, lên men để tránh bệnh tiêu chảy, trướng bụng đầy hơi. Không được chất thức ăn thô xanh (cỏ, lá) thành đống sau khi đã cắt về, mà nên rải ra và làm giàn phơi ráo nước mới cho ăn.

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22