Phương pháp nuôi thỏ đẻ đạt năng suất cao

Nuôi thỏ đang là xu hướng được nhiều nhà nông quan tâm bởi dễ nuôi & lợi nhuận cao. Để năng xuất nuôi thỏ cao thì việc chọn con giống & chăm sóc thỏ đẻ là rất quan trọng.

Công đoạn chọn giống

Chọn giống là 1 công việc quan trọng đầu tiên trong khi nuôi thỏ đẻ, thỏ cái sử dụng để làm giống cần có các đặc điểm: 4 chân khỏe, hoạt bát nhanh nhẹn, có sức khỏe tốt, không yếu mệt, đầu nhỏ, hông rộng, lưng phẳng, hiền lành & có từ 8 vú trở lên, bộ phận sinh dục bình thường, không xuất hiện dị tật.

Con thỏ cái được làm giống nên chọn từ thỏ mẹ mắn đẻ, tỷ lệ thụ thai cao, mỗi năm đẻ khoảng 5 – 6 lứa, mỗi lứa đẻ 6 – 7 con. Tỉ lệ nuôi con sống từ lúc sinh đến khi đã cai sữa trên 80%, không bị bệnh, tăng cân nhanh chóng.

Với thỏ đực làm giống cần chọn những con khỏe mạnh, nhanh nhẹn, lanh lợi, ngực to, lưng rộng, đầu to vừa phải, lông rậm & mướt, chân sau chắc khỏe vạm vỡ, hai cà đều nhau.

Quá trình phối giống

Biểu hiện thỏ cái đến thời kỳ động dục như: bỏ ăn, bứt lông, cắn máng, nằm chổng mông, bới tung chuồng chuẩn bị lót ổ. Ở bộ phận sinh dục, 2 mép âm hộ lúc đầu hồng nhạt sau chuyển hồng đậm hoặc tím bầm. Bạn cho thỏ để phối giống khi mép âm hộ màu hồng đậm. Bắt trực tiếp thỏ cái chuyển sang chuồng của thỏ đực để tiến hành phối giống. Nếu thực hiện ngược lại thì có thể thỏ đực không chịu phối hay chất lượng phối giống không cao.

Phối giống cho thỏ

Thỏ cần được phối giống vào thời gian buổi sáng sớm hay chiều mát, nếu thỏ cái có biểu hiện vùng vẫy, không cho giao phối, đuôi cụp xuống thì bắt thỏ cái ra để hôm sau thì tiếp tục thả vào chuồng của thỏ đực

Chăm sóc, nuôi dưỡng thỏ

Thời gian mang thai là 34 đến 35 ngày. Trong thời gian thỏ đẻ bạn cần bổ sung thêm nhiều rau củ quả tươi, củ cải cám để thỏ tránh bị táo bón đồng thời có sữa nuôi con, ngoài ra vẫn cần phải cho ăn cỏ khô để bụng không chứa nhiều nước ép thai. Gần đến ngày đẻ, thỏ thường nằm duỗi dài, trong thời gian từ 1 đến 2 giờ. Mặc dù thỏ tự chuẩn bị ổ đẻ cho mình nhưng vẫn cần chú ý, nếu trời lạnh thì thắp thêm đèn để sưởi ấm cho thỏ mẹ và thỏ con. Nơi đẻ cần yên tĩnh, tránh ánh sáng & mùi khói thuốc lá.

Phòng bệnh cho thỏ

Khi nuôi thỏ cũng phải chú ý theo dõi đàn thỏ để phòng tránh 1 số bệnh như sình bụng, tụ huyết trùng,tiêu chảy, ghẻ, cầu trùng…. Khi môi trường sống hay thời tiết thay đổi, cần bổ sung cho thỏ vitamin & kháng sinh trong khoảng từ 3 tới 5 ngày để giúp tăng sức đề kháng & chống stress.

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22