Tiêu chí lựa chọn thỏ cái và thỏ đực làm giống

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 1 số tiêu chí cơ bản để chọn giống thỏ chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao.

Đối với thỏ cái

Khi chọn lựa những con thỏ giống cần phải đánh giá cũng như chọn các con thỏ cái đạt được chỉ tiêu của các tính trạng quan trọng bên dưới đây:

– Tỷ lệ thụ thai của thỏ cái: đạt khoảng 65 – 70%.

– Mật độ đàn con: Mỗi lứa thỏ thường thì có thể đẻ 1 – 12 con, trung bình thường là khoảng 5 – 7 con. Số con sơ sinh của thỏ đẻ lứa đầu thường thấp hơn, thỏ đẻ nhiều nhất vào lứa thứ 3 – 4, sau 1 năm sinh đẻ, tổng số con sơ sinh sẽ giảm dần sau mỗi lần đẻ.

Chọn giống thỏ

– Mật độ sinh đẻ: Thỏ cái có thể đẻ 7-8 lứa/ năm nếu như cho đẻ dày (phối giống ngay sau khi thỏ đẻ hoặc phối giống sau 10 ngày kể từ khi thỏ đẻ). Thông thường nên cho thỏ cái đẻ thưa 5 – 6 lứa mỗi năm (sau khi cai sữa cho thỏ con xong thì mới cho phối giống tiếp).

– Tiết sữa thỏ mẹ: Trong 3 tuần đầu thỏ con sẽ hoàn toàn sống cũng như phát triển bằng nguồn sữa mẹ. Khả năng tiết sữa của thỏ mẹ sẽ được thể hiện vào khối lượng cả đàn con ngay lúc 21 ngày tuổi. Ta nên chọn lựa giống từ đàn có 6 con lúc 21 ngày đạt 1300  – 1500 g/đàn.

Sức sinh trưởng của thỏ: Đánh giá về khả năng sinh trưởng của thỏ bằng mức tăng trọng cá thể từ 49 tới 77 ngày tuổi. Trong giai đoạn này thì tăng trọng cả thể trung bình đạt 20 – 25 g mỗi ngày. Trong môi trường thích hợp cũng như việc nuôi dưỡng tốt, giống thỏ thường có khả năng đạt l,6 – l,8 kg lúc được 3 tháng tuổi.

Chọn giống thỏ đực

Chọn thỏ đực là việc tương đối quan trọng, vì nó sẽ truyền đặc tính rộng rãi của mình hơn những con thỏ cái.

Tiêu chuẩn chọn thỏ đực giống là:To con, đầu to vừa. Ngực, mông cũng như vai to. Có lưng rộng. Chân sau to. Mạnh dạn cũng như rất hăng hái. Phải đạt tiêu chuẩn cả về trọng lượng qui định cho mỗi giống thỏ tại Việt Nam.

Khi thỏ được 3 tháng tuổi thì bà con cần chọn làm giống những con khoẻ mạnh, có cơ bắp vạm vỡ, tổ chức liên kết bên dưới da chặt chẽ, tứ chi khoẻ mạnh cũng như thỏ đực không bị khuyết tật. Cơ quan sinh dục phát triển được can đối và hoàn chỉnh.

Trên đây là một số kinh nghiệm của chúng tôi nhằm giúp bà con lựa chọn được giống thỏ cái và đực đạt năng suất cao nhất. Chúc mọi người thành công!

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22