Tổng hợp 3 phương pháp cai sữa cho thỏ con

3 phương pháp cai sữa cho thỏ con

Cai sữa truyền thống: Khi tới tuổi cai sữa, đưa toàn bộ đàn con sang 1 chuồng mới để nuôi vỗ béo.

Nuôi thỏ con 1 giai đoạn: khi cai sữa, bạn để thỏ con theo từng đàn riêng ngay ở lồng chuồng con mẹ & chuyển con mẹ đi ngăn lồng chuồng khác. Cách thức này tốt hơn việc cai sữa truyền thống.

Nuôi thỏ con bán giai đoạn: Đưa con mẹ đi lồng chuồng khác, để đàn con nuôi tại chỗ thêm 2-3 tuần rồi chuyển nuôi chuồng khác.

– Thỏ chết nhiều trong giai đoạn sau cai sữa vì rối loạn tiê

u hoá, suy dinh dưỡng. Thỏ con 3-8 tuần tuổi có sức sinh trưởng lớn nhất, và tốc độ tăng trọng giảm dần, tới 14 tuần tuổi trở đi tăng trọng chậm & tiêu tốn thức ăn lớn. Vì vậy khi cai sữa nên cho thỏ ăn theo lượng tăng dần, thức ăn hợp vệ sinh & chế biến hợp lý.

– Nếu trong giai đoạn này không đáp ứng được nhu cầu thức ăn thì thỏ sẽ chậm lớn, đề kháng thấp sinh nhiều bệnh tật, nhất là bệnh cầu trùng. tới thời kỳ vỗ béo, trên 9 tuần tuổi thì cho ăn khẩu phần tự do với loại thức ăn giàu năng lượng như khoai, cơm nguội, thóc, ngô, sắn, … & hạn chế thức ăn thô.

Tăng lứa sinh sản cho con mẹ

– Thông thường thỏ phối giống lại vào chu kỳ động đực lần thứ 2 sau khi đẻ khoảng 16-18 ngày. Như vậy thì thỏ có thể đẻ được 6-7 lứa/năm. Đối với các con thỏ khoẻ mạnh & được cho ăn thức ăn dinh dưỡng cao có thể cho đẻ liên tục, tức là cho phối ngay ở lần động dục đầu tiên, sau khi đẻ khoảng 1-3 ngày. Như thế thỏ có thể đẻ được 8-9 lứa/năm.

– Nếu nuôi thỏ lần đầu thì cho thỏ đẻ khoảng 4-5 lứa/năm là vừa. Khi đáp ứng đủ nguồn thức ăn có dinh dưỡng tốt thì cho thỏ đẻ dày hơn. Khi phối giống thì đưa con cái tới lồng con đực & theo dõi kết quả phối giống.

– Nếu thỏ cái chịu đực thì dừng lại, nâng mông cho thỏ đực nhảy phối. Nếu thỏ đực giao xong thì ngã trượt xuống 1 bên con cái, có tiếng kêu. Sau khoảng 1 phút thì đưa con cái về lồng của nó, & ghi ngày phối vào phiếu để dự kiến đến ngày thỏ dẻ. Thời gian cho phối giống tốt  là sáng sớm hoặc chiều tối.

– Đôi khi thỏ cái động dục nhưng vẫn cứ sát vào góc lồng chuồng để trốn con đực. Khi đó ta nên giúp chúng bằng cách: năm da gáy con cái, xuống bụng, nâng mông nó để thỏ đực nhảy phối được dễ dàng.

Có người cho rằng, nước tiểu thỏ gây bệnh cùi cho người, do vậy hạn chế việc nuôi thỏ hoặc thậm chí ít làm vệ sinh chuồng thỏ , tuy nhiên thực tế chưa có cơ sở khoa học chứng minh điều đó.

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22