Vị trí và tầm quan trọng của nghề nuôi thỏ

Thỏ nhà là gia súc được biết như là 1 loài ăn cỏ chuyển hoá 1 cách có hiệu quả từ rau cỏ sang thực phẩm cho con người. Con thỏ có thể chuyển hoá 20% protein chúng ăn được thành thịt so với 16-18% ở heo cũng như 8-12% ở bò thịt. 1 cách đặc biệt chúng tận dụng tốt nguồn protein cũng như năng lượng từ thực vật để tạo ra thực phẩm, trong khi các nguồn thức ăn này không cạnh tranh với con người, heo, gà … so với ngũ cốc. Như vậy trong những nước hay vùng không có nguồn ngủ cốc dư thừa thì chăn nuôi con thỏ là 1 trong những phương án tốt nhất để sản xuất ra nguồn protein động vật cần thiết cho dinh dưỡng con người 1 cách kinh tế.

Sự phát triển của nghề nuôi thỏ trên thế giới

Trên thế giới ngành chăn nuôi thỏ khá phát triển. Trong những thập niên 80 theo ước tính từ sự sản xuất thịt thỏ, mỗi năm 1 người tiêu thụ khoảng 200g thịt thỏ. Sản xuất thịt thỏ cao ở các nước Nga, Pháp, Ý, Trung Quốc, Anh, Mỹ, v..v.. . Một cách chung nhất nghề này phát triển mạnh ở Châu Âu cũng như Châu Mỹ, tuy nhiên kém phát triển ở Châu Á cũng như Châu Phi.

Ở Châu Âu sự sản xuất cũng như mua bán thịt thỏ cũng như con thỏ giống cũng tăng nhanh. Cụ thể là các nước Nga, Đức, Pháp, Đan Mạch, Hà Lan cũng như Anh. Trung Quốc cũng là nước xuất khẩu thịt con thỏ có uy tính ở thị trường Châu Âu. Thị trường da con thỏ cũng như lông len con thỏ cũng mạnh mẽ đặc biệt là nhu cầu da xuất khẩu sang Anh, Nhật, Ý, Mỹ,.. .và lông len của con thỏ Angora xuất sang Mỹ, Nhật cũng như Đức từ các nước sản xuất chính như: Czechoslovakia, Đức, Anh, Tây Ban Nha, v.v.

Nuôi thỏ tại Việt Nam

Ở Việt Nam mặc dù nghề chăn nuôi thỏ ở nước ta hiện nay nói chung còn rất mới cũng như chưa phát triển. Tuy nhiên rải rác người dân cũng phát triển chúng từ thành thị đến nông thôn trên cả nước để cung cấp thịt cho cộng đồng người dân, các nhà hàng, quán ăn, cung cấp thỏ các phòng thí nghiệm, viện, trường học, dùng trong công tác nghiên cứu cũng như giảng dạy, v..v… Trong tương lai gần với dân số ngày càng gia tăng, nhu cầu thực phẩm cho người dân ngày càng lớn, nhu cầu nghiên cứu khoa học cũng như giảng dạy cũng tăng lên. Do vậy trong tương lai chúng sẽ phát triển thành 1 ngành chăn nuôi quan trọng. Việc đặt 1 nền tảng khoa học kỹ thuật để nhằm phát triển đàn thỏ ở Việt Nam có vai trò quan trọng đặc biệt.

Leave a Reply

Hotline:
0971 68 55 22